Tuyên truyền V/v phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao của trường Tiểu học Cẩm xá

Trong thời gian qua tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ
đoạn tinh vi, xuất hiện một số thủ đoạn mới như:
- Mạo danh là giáo viên, nhân viên y tế nhà trường, nhân viên y tế bệnh viện sử dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, phụ huynh học sinh thông báo về việc con bị té ngã khi hoạt động thể dục, bị tai nạn chấn thương sọ não đang nhập viện cấp cứu cần tiền để mổ gấp, yêu cầu phụ huynh nhanh chóng chuyển tiền để đóng viện phí cấp cứu bệnh nhân để chiếm đoạt tài sản. Để tạo sự tin tưởng, đối tượng cung cấp thông tin chính xác về tên, tuổi của học sinh, phụ huynh học sinh, sau đó, đối tượng chuyển điện thoại đến một người tự xưng là bác sỹ khoa cấp cứu bệnh viện để trao đổi, thông tin về tình trạng bệnh, yêu cầu chuyển tiền để mổ cấp cứu gấp. Do tâm lý lo lắng, nhiều phụ huynh không nghi ngờ và đã chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp; khi nhận thấy phụ huynh có thái độ tin tưởng và đã thực hiện chuyển tiền, các đối tượng tiếp tục gọi điện thông báo chưa nhận được tiền và yêu cầu chuyển tiền vào một số tài khoản khác.
- Sử dụng công nghệ cao để tạo cuộc gọi video call qua Zalo, Fecebook với hình ảnh, giọng nói của chủ tài khoản là người thân, người quen biết của nạn nhân để yêu cầu nhờ chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.
- Đăng bài quảng cáo, mời gọi làm thành viên dịch vụ hẹn hò online qua ứng dụng mạng xã hội. Sau khi đăng ký tài khoản, người tham gia được yêu cầu xác thực để hoàn thành nhiệm vụ, nhận hoa hồng bằng cách truy cập vào đường link và nạp tiền hướng dẫn theo hệ thống. Sau khi người tham gia nạp tiền thì hệ thống báo sai dữ liệu. tài khoản bị khóa, thành viên phải nộp thêm tiền để phục hồi dữ liệu, mở khóa tài khoản, sau khi nộp thêm tiền thì mới cấp thẻ thành viên hẹn hò. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người tham gia chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định để hoàn thành nhiệm vụ, nhận hoa hồng, tuy nhiên, khi người tham gia chuyển tiền thì các đối tượng thông báo lỗi hoặc đưa ra nhiều lý do để yêu cầu người tham gia nạp tiền thêm nhiều lần nữa với giá trị ngày càng cao để chiếm đoạt tài sản. Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên chưa xảy ra tình trạng các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng phương thức, thủ đoạn như trên.

Thực hiện Công văn số : 842/SGDĐT-CTTT-GDCN V/v phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao của Sở GD ĐT HƯng Yên; để chủ động, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng phương thức thủ đoạn mới trên,  trường Tiểu học Cẩm Xá xin tuyên truyền các nội dung trên để cán bộ, công chức, giáo viên, phụ huynh và học sinh biết, nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản; đồng thời nếu cán bộ, công chức, giáo viên, phụ huynh và học sinh phát hiện ra những phương thức lừa đảo như trên cần kịp thời cung cấp các thông tin, dấu hiệu hoạt động của tội phạm này cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý.