NGÀY HỘI STEM “ KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO ”

Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lý thú, học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kỹ năng sống, đây cũng là cơ hội để học sinh được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, rèn tính mạnh dạn, tự tin đối với cá nhân nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh đáp ứng mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Ngày 13/04 /2024 Trường Tiểu học Cẩm Xá tổ chức ngày hội STEM với chủ đề “Thầy trò cùng sáng tạo ”. Thông điệp đưa giáo dục STEM trở thành một trong những hoạt động trọng tâm, ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức ngày hội STEM đến tất cả các tổ chuyên môn, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh. Trong quá trình thực hiện, nhà trường cũng đã có những hoạt động và hình thức động viên, khích lệ kịp thời để khơi dậy và thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo khoa học ở các thầy cô giáo và học sinh.

Cô Phạm Thị Điểm – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Ngày hội STEM

Đến dự với ngày hội của nhà trường rất vinh dự có Ông Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban thường trực hội cha mẹ học sinh, bà Phạm Thị Trang - Phó ban thường trực hội cha mẹ học sinh . Ngày hội còn được đón tiếp các cô bác phụ huynh, các thầy cô giáo và hơn 1000 học sinh của nhà trường.

Ông Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban thường trực hội cha mẹ học sinh

Mở đầu buổi lễ là những tiết mục văn nghệ vô cùng sôi động và đặc sắc của học sinh trong nhà trường. Những tiếng ca trong trẻo đầy cảm xúc, những điệu nhảy nhí nhảnh tươi vui đã tạo cho buổi lễ tràn đầy năng lượng và sự mong chờ, háo hức của các thầy cô cũng như các bạn học sinh của nhà trường.

Bài nhảy sôi động của các em học sinh khối 3

Tham dự ngày hội STEM có 06 đội trình diễn thời trang và 06 gian trưng bày của các nhóm trong nhà trường. Với thông điệp “Bảo vệ môi trường”, các sản phẩm tái chế như: túi bóng, giấy báo cũ, vỏ sữa, cốc nhựa,… dưới bàn tay khéo léo của các thầy cô giáo và các em học sinh đã trở thành những bộ váy lộng lẫy và kiêu sa….Phần trình diễn thời trang là phần thi ấn tượng nhất trong ngày hội.

Sau phần trình diễn thời trang là phần thuyết trình về các sản phẩm sáng tạo. Sản phẩm trưng bày chính là các mô hình do các em tự tay thiết kế qua các tiết học. Cùng sự hướng dẫn của thầy cô, các em đã bắt tay ngay vào việc trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Mỗi sản phẩm đều thể hiện rõ kế hoạch, sự chuẩn bị, quy trình, kĩ thuật, kiến thức các môn học như Mĩ thuật, Toán học…được tích hợp vận dụng để sản phẩm đó có ý nghĩa thực tiễn. Các em tự tin giới thiệu, thuyết trình về sản phẩm của mình. Đại diện học sinh mỗi nhóm đã giới thiệu, thuyết trình một cách lưu loát về kiến thức liên quan đến sản phẩm và quan trọng là sản phẩm đó đem lại lợi ích gì cho đời sống thực tế hàng ngày trước ban giám khảo của ngày hội cũng như đại biểu, khách mời và bạn bè các khối lớp.

Sản phẩm của các nhóm

Kết thúc các phần thi ban tổ chức đã công bố số điểm và trao giải cho những nhóm đạt kết quả cao: 01 giải Nhất - nhóm 4; 02 giải Nhì - nhóm 3 và nhóm 2; 03 giải Ba - nhóm 1, nhóm 5 và nhóm 6.

Ngày hội thực sự trở thành sân chơi trải nghiệm không chỉ cho các em học sinh của toàn trường bởi các em được ‘Học mà chơi - Chơi mà học”, mà còn là ngày hội của chính các thầy cô cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường bởi thầy cô được thấy các em vui vẻ cùng làm việc, được chứng kiến sự sáng tạo, nhanh nhẹn, tự tin của các em và cùng hạnh phúc với kết quả không chỉ là sản phẩm hoàn chỉnh, ý nghĩa, không chỉ là những gian trưng bày bắt mắt mà còn bởi cảm nhận rõ ràng nhất sự chung tay, hỗ trợ cho các hoạt động giáo dục của nhà trường từ phía cha mẹ học sinh. Góp phần làm nên bức tranh “tròn trịa” của ngày hội STEM còn là những hoạt động vui chơi bổ ích, những trải nghiệm đầy ý nghĩa khi các em được tham gia các trò chơi STEM, được tham gia biểu diễn, thưởng thức các tiết mục văn nghệ. Ngày hội là cơ hội để giáo viên, học sinh trao đổi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về việc tổ chức các hoạt động dạy và học STEM trong và ngoài nhà trường.

Ngày hội STEM thực sự là ngày hội tụ của những đam mê, của những sáng tạo đối với thầy và trò trường Tiểu học Cẩm Xá.