Hãy xây dựng thói quen đọc sách!

Trong bất cứ thời đại nào, Sách luôn là một kho tàng tri thức của nhân loại.  Vì vậy văn hóa đọc nên được giữ gìn và phát huy. Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại hơn thì văn hóa đọc lại càng cần được chú trọng hơn. Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, góp phần xây dựng xã hội học tập, chúng tôi xin được khuyến khích toàn thể cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học trong đơn vị tham gia các câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng phần mềm, mạng xã hội (facebook, youtube...) để tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ. Đối với phụ huynh nên hình thành thói quen đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử,...); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi. Có rất nhiều những trang sách điện tử hay trên các thiết bị điện thoại thông minh như Vmonkey, kho truyện cổ tich...Ngoài ra, có những sách giấy hay phù hợp với học sinh như Con đã lớn khôn của nhà xuất bản Thanh Niên, 10 vạn câu hỏi vì sao của nhà xuất bản Mỹ Thuật...

Chúng tôi khuyến khích cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay, cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, góp phần lan toả tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc góp phần phát triển văn hoá dọc, rèn luyện kỹ năng đọc và học suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Hiện nay có nhiều kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập và khai thác như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambridge... các đơn vị giới thiệu, hướng dẫn cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến, hoặc đăng ký để tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc.

Chỉ khi nào mỗi chúng ta ý thức được ý nghĩa của việc đọc sách thì khi đó văn hóa đọc mới luôn phát triển.